Tại người Việt mình nó thế

Hơn một tuần nay, chuyện cu Phượng, một cầu thủ bóng đá tiềm năng thuộc học viện HAGL, bị báo” thể thao 24h” và chương trình “chuyển động 24h” của VTV đưa ra vài bằng chứng và đặt nghi vấn 19 hay 21 tuổi. Để giải quyết vấn đề, VFF nhanh chóng cử đoàn thanh tra về Đô Lương điều tra làm rõ cu Phượng 19  hay 21 tuổi. Kết quả thanh tra VFF công bố, Đúng cu Phượng 19 tuổi, được thể, dư luận bắt đầu nổi lên những câu hỏi nhằm quy chụp cho chương trình “chuyển động 24 h” của VTV là cố tình vùi dập một tài năng, là độc ác …. Rõ nhất là trong chương trình “chuyển động 24h – trưa 14/11/2014, nhà văn Nguyễn Quang Vinh với vai trò khách mời của chương trình đã chỉ trích gay gắt việc làm trên của VTV và đề nghị  VTV  phải xin lỗi cha con nhà cu Phượng ! Có lẽ nóng gáy vì bị chỉ trích, trong 3 buổi phát sóng chương trình “chuyển động 24 giờ” sau đó, VTV liên tục đưa thêm các bằng chứng để chứng minh cho thông tin nghi vấn của mình về tuổi của cu Phượng là hoàn toàn có cơ sở.

Bây giờ thì theo thông tin báo chí, ông Đoàn Nguyên Đức vừa là người đứng đầu học viện HAGL, đơn vị chủ quản của cu Phượng, vừa là phó chủ tịch VFF và ông Vương Bích Thắng Tổng cục trưởng tổng cục TDTT thì sẽ có cơ quan chức năng làm việc để sớm đưa ra kết luận cuối cùng (Bộ công  an sẽ cử đoàn điều tra).

Như vậy, chuyện chẳng có gì nghiêm trọng, vậy mà qua các cơ quan truyền thông, qua các đơn vị chức năng như HAGL, VFF và TCTDTT và tất nhiên có cả vai trò của mạng xã hội nữa, tự nhiên trở nên nghiêm trọng. Và hậu quả cuối cùng chỉ có cu Phượng và gia đình  bị ảnh hưởng nhiếu nhất. Là một độc giả, thật ra khi VTV mới đưa tin tôi không quan tâm lắm đến chuyện này, nhưng vài ngày lại đây thấy tình hình trở nên phức tạp nên mới lần ngược lại tìm hiểu vấn đề. Với tinh thần khách quan, trung thực tôi xin nêu quan điểm của mình về việc này :

Một là : Việc hai cơ quan truyền thông trên đưa tin nghi vấn về tuổi của cu Phượng là bình thường khi họ có những bằng chứng nghi vấn trong tay. Xin nói thêm, đây không phải lần đầu mà trước đây đã có nhiều vận động viên bị khui ra việc gian lận tuổi trong thi đấu thể thao. Không chỉ cá nhân, mà thậm chí có cả đội bóng đá đã bị thu hồi huy chương vàng sau khi phát hiện ra gian lận tuổi.

Hai là : Nếu đơn vị chủ quản của cu Phương là ông Đức, các cán bộ có trách nhiệm ở quê cu Phượng, VFF, nhất là đoàn thanh tra của VFF thể hiện cái tâm, thực lòng mong muốn tìm ra sự thật để minh oan hoặc sửa lại tuổi cho cu Phượng tiếp cận vấn đề bình tĩnh hơn, với tinh thần cầu thị bằng cách trước hết hợp tác với hai hãng truyền thông nói trên, tìm hiểu thêm các bằng chứng họ có rồi cùng họ tiếp tục điều tra để đi đến kết luận rõ ràng thì sự việc đã không đến nỗi tồi tệ như bây giờ. Tiếc là họ đã chọn phương án đối đầu, chủ yếu tìm bằng chứng để phản đối thông tin của hai hãng truyền thông trên chứ không phải để tìm ra sự thật ! Khốn nỗi, các nhân chứng, bằng chứng của họ lại không thuyết phục bằng bằng chứng của VTV.

Ta biết, hiện nay cu Phượng 19 hay 21 tuổi không quan trọng nữa. Cu Phượng là một cầu thủ đầy tiềm năng, cháu còn quá nhiều thời gian thi thố để chứng minh khả năng của mình. Vậy tại sao phải đẩy câu chuyện tuổi  của thằng nhỏ đi đến quá xa như vậy ? Rõ ràng những tổ chức và cá nhân có liên đới trách nhiêm với cu Phượng quá chủ quan, tự mãn, không tìm hiểu thấu đáo vấn đề nên đã đẩy  dư luận làm rùm beng ảnh hưởng đến tinh thần của người trong cuộc không đáng có.

Nếu như không vì cái tôi, không vì ăn thua thì những người, các cơ quan  liên quan hoàn toàn có thể ngồi lại với nhau cùng giải quyết vụ việc một cách êm thấm.

Khốn nỗi, người Việt mình nó thế. Nói thì ai cũng vì dân, vì nước, vì màu cờ sắc áo, vì một nền thể thao lành mạnh trung thực ; nhưng làm thì họ làm ngược lại !  Chỉ vì cái TÔI to đùng mà ở đời có bao chuyện giở khóc giở cười, chỉ tội cho thân phận những con ong cái kiến. Quê tôi, các cụ thường có câu  : “Trâu bò húc nhau, ruồi mỗi chết chẹt”. Trong vụ này, rõ ràng chỉ cha con nhà cu Phượng chết chẹt mà thôi.

 

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply