QUAN HỆ MỸ – TRUNG

Hy vọng gì ở TT Trump chống Trung Quốc?

Xem comment trên mạng XH thấy nhiều còm sỹ xứ Việt rất cả tin. Fake news về CIA phát hiện ra vụ định ám sát TT Trump ở Paris nên ông “trốn” ở tư gia của đại sứ Mỹ tại đây và “hót – twit” được nhiều người trích dẫn.

Chả có hãng tin nào trên thế giới đưa ra nguồn này mà nhiều dân Việt tự hài lòng với việc cụ Trump ở nhà vì lý do an ninh. Thực tế là trời mưa, lạnh, gió, đi ra ngoài hỏng mái tóc bồng bềnh.

Có người Việt yêu quí Trump vì ông ta cương quyết với Trung Quốc ở biển Đông, trừng phạt thương mại… mạnh mẽ hơn thời Obama. Câu hỏi là hôm nay Trump mạnh tay nhưng ngày mai ông yếu chân thì sao?

Quan hệ giữa các nước lớn chỉ là tiền, quyền, địa chính trị. Khi họ thỏa hiệp với nhau sau lưng các nước nhỏ thì kết cục như VNCH bị bỏ rơi, bị bán rẻ như một món hàng hạ giá tới 90%, gần như cho không.

Việc đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện có thể thay đổi nhiều chính sách của Trump nhưng về chiến lược châu Á khống chế Trung Quốc và Nga (Á-Âu) thì hai đảng đoàn kết 100% từ khi lập nước Mỹ.

Cuộc chiến Việt Mỹ với khoảng 3-5 triệu người chết ở hai phía là do hai đảng Mỹ đồng lòng khống chế cộng sản Trung Quốc định nam tiến xây dựng đảng Mao ở tận Indonesia.

Vấn đề là cách tiếp cận hiện nay của hai đảng khác nhau.

TPP của Obama là thòng lọng thắt “lưỡi bò” và “một vành đai một con đường” của Tập Cận Bình. Cứ nhìn TPP kết nối từ Canada vòng xuống Nam Thái Bình Dương rồi vòng lên Đông Nam Á lên tận Nhật Bản vòng sang Alaska cũng đủ hiểu đó là con bài địa chính trị bao vây Trung Quốc. Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

Ngày đầu vào Nhà Trắng, Trump xóa bỏ di sản TT da mầu. Những gì Obama ký, Trump gạch hết, trong đó có TPP. Không ít dân Mỹ đồng lòng mà cả dân VN thấy ông mạnh mẽ cũng vui dù niềm vui trên nỗi đau của chính dân tộc nhỏ bé của mình. CPTPP vừa ký cũng tốt nhưng không Mỹ nên mất đi một nửa giá trị trong việc kháng Trung.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung làm dân ta hân hoan. Xin thưa, tại hội chợ quốc tế Trung quốc ngay trước thềm bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, Tập Cận Bình chỉ nói vài lời về mở rộng thị trường 30 ngàn tỷ đô cho các công ty nước ngoài và nhập khoảng 10 ngàn tỷ đô hàng hóa trong 15 năm tới.

Nếu vụ làm ăn 30+10=40 ngàn tỷ này mà Trung Quốc ưu tiên cho Mỹ thì Trump sẽ dịu giọng ngay lập tức và mới đây ông đã lên tiếng rằng, chiến tranh thương mại có thể được tháo ngòi. Không biết thông tin thì nghĩ rằng ông thay đổi nhưng thực tế do 40 ngàn tỷ đô mà Tập vừa mở miệng.

Quan hệ của họ là thế, các bạn cuồng Trump hãy tỉnh lại đi. Cộng hòa hay Dân chủ lên ngôi thì quyền lợi nước Mỹ là số 1. Dựa vào Mỹ để khống chế Trung Quốc sẽ kết thúc như VNCH “quốc hận” ngày 30-4.

Trump có tố chất của người kinh doanh, thấy có tiền và lợi là làm. Ông chẳng quan tâm đến dân chủ, nhân quyền, bạn bè, đồng minh. Tầm của ông là tầm anh Vượng VIN nhà mình, kinh doanh là số 1, Trump là số 1, sau rồi là nước Mỹ số 1.

Ông từng nói đã ủng hộ cả Dân chủ và Cộng hòa ra tranh cử TT nhưng đều thất bại. Bực quá ông tự ra ứng cử và chiến thắng vang dội.

Người Việt hâm mộ Trump cũng nên bắt chước tính độc lập này. Thay vì “dựa vào anh này anh kia, đu dây” thì tự lực trên đôi chân của mình, sẽ thành một Trump khác, dù nhiều lúc ông nói trái tai, dối như Cuội, nhưng nhiều người nghe.

Đừng quá vui khi thấy chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà hôm nào đó phao số không cũng không còn để mà di tản. Hoàng Sa từng bị Mỹ lấy làm quà cho quan hệ Mỹ Trung những năm 1970 thì những đảo khác chả là gì nếu 40 ngàn tỷ đô của Trung Quốc là mối lợi lớn cho Trump.

Cả tin vào fake news như CIA phát hiện âm mưu ám sát Trump ở Paris sẽ có hậu quả tương tự.

Tho blog Hiệu Minh

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply