Chung thủy cao, chung thủy & chung thủy thấp

Về việc Quốc Hội (QH) thảo luận nội dung sửa đổi bổ sung nghị quyết 35/2012/QH13 của QH v/v lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn do ủy ban thường vụ QH đưa ra.

Khi thảo luận, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng) kể một câu chuyện vui mà ông nghe được: 2 vợ chồng nhà nọ khi nghe Quốc hội soạn thảo về lấy phiếu tín nhiệm với 3 mức đã đưa ra 3 tiêu chí sống chung thủy: “chung thủy cao – chung thủy và chung thủy thấp”. Sau 1 năm, thấy chồng quan hệ lăng nhăng nên bà vợ đề nghị sửa, hoặc chung thủy hoặc bồ bịch, không thể chọn cả hai. “Ông chồng không nghe, vẫn bảo giữ 3 mức như thế, bà vợ bảo ngay “dây thần kinh của ông bị đứt à?” – ông Thuyền ví von. Câu chuyện vui của ông Thuyền phần nna2o cho ta thấy được kết quả cuối cùng !

Theo thông tin từ  các báo, có đến hơn 30 đoàn đại biểu không đồng tình với nội dung dự thảo và cho rằng nên để 2 mức tín nhiệm và mỗi nhệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm 2 lần. Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết về mức đánh giá tin nhiệm, đa số ý kiến đại biểu phát biểu (có 23 người phát biểu tại phiên thảo luận) đề nghị nên quy định 2 mức, tín nhiệm và không tín nhiệm.

Ý kiến không đồng tình nhiều như vậy, nhưng Ủy ban thường vụ QH vẫn quyết định giữ nguyên nhử bản dự thảo sửa đổi. Chắc chắn nghị quyết sẽ được thông qua, bởi đảng viên đảng cộng sản chiếm tới 95% thành viên của QH. Khi thảo luận thì ai nghĩ sao nói vậy, nhưng khi bỏ phiếu thông qua thì đảng viên phải chấp hành nghị quyết của đảng, khi đảng đã chỉ đạo rồi thì cho kẹo cũng chẳng  anh nào bỏ phiếu chống đâu. Ý đảng là ý trời rồi, đố anh nào bỏ phiếu chống đấy.

Dù vậy, trong đợt thảo luận này, mức độ dân chủ trong nội bộ QH nói riêng và cả xã hội nói chung đã có những bước tiến quan trọng. Xin nhớ rằng, trước khi QH thảo luận nội dung trên, cụ tổng, thông qua một buổi gặp gỡ cử tri đã nói đến nội dung dự thảo nghị quyết 35, qua đó gián tiếp khẳng định “bản dự thảo đã được bộ chính trị thông qua rồi đấy, các ông bà nghị hãy coi chừng” ! Ấy thế mà, như ta thấy đấy QH vẫn thảo luận rất sôi nổi, thậm chí còn đưa ra những dẫn chứng, ví dụ phản biện rất hay và cuối cùng là đề nghị sửa đổi bản dự thảo. Một điểm cần ghi nhận nữa là trước đây, các ông nghị bà nghị muốn nói gì thì nói nhưng báo chí bao giờ cũng chỉ phản ánh các ý kiến đồng tình với ý chí của đảng ; đợt này thì khác, phần lớn báo chí, đặc biệt là kênh truyền hình VTV1 chủ yếu đưa những ý kiến phản biện, thậm chí chúng ta còn nhận thấy truyền thống ủng hộ ý kiến phản biện nhiều hơn.

Đấy là những nét mới trong đợt sinh hoạt chính trị vừa qua của QH.

 

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply