Lại bàn về U 19

Đội tuyển U 19 quốc gia vừa lên đường sang Myanma dự vòng chung kết giải u 19 châu Á 2014. Mục đích của đội đề ra là tìm một suất dự vỏng chung kết U 20 thế giới vào năm tời. Để đạt được mục tiêu đó, trước lúc lên đường, ông trưởng đoàn Đoàn Nguyên Đức và ông HLV trưởng nêu quyết tâm vào tới vòng bán kết. (nếu vào được bán kết đồng nghĩa với việc đoạt vé dự vòng chung kết U 20 thề giới). Không phải chỉ là vòng chung kết U 20 thề giới mà với lứa cầu thủ này, ông Lê Hùng Dũng cũng từng phát biểu sẽ tìm một suất vào chung kết thế giới năm 2018 !

Tôi không hiểu các ông nói thật hay tếu táo cho vui. Bảng C gồm VN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Muốn chắc chắn vào tứ kết VN cần loại 2 trong 3 đội nói trên. Rõ ràng đó là việc vô cùng khó khăn cho các cầu thủ, nếu như không muốn nói là không thể. Vậy các ông lãnh đạo dựa vào đâu mà lạc quan như vậy ?

Có thể nói, chưa bao giờ bong đá VN có đội tuyển U 19 chất lượng như hiện nay, nhưng điều đó không có nghĩa là có thể vượt qua các nước trong khu vực và châu Á ! Có chăng, chúng ta mới có thể vượt qua chúng ta thôi. Trước mắt họ phải vượt qua thành tích đàn anh của họ đã.

Đừng lạc quan quá. Bóng đá là môn thể thao phối hợp toàn diện khả năng của con người, chúng ta thua thiên hạ về thể lực, về bản lĩnh mà hai yếu tố này thì không thể “đốt cháy giai đoạn” hay “đi tắt đón đầu” được. Nếu FIFA thay đổi luật chơi mỗi hiệp 20 phút, một trận 40 phút ta còn có hy vọng chứ theo luật hiện nay thì e khó lắm thay.

Nều thực sự muốn đưa bóng đá VN sánh vai cùng các nước châu Á thi phải có kề hoạch căn cơ 10, 15 năm thậm chí là 20 năm đầu tư và phấn đấu liên tục thi mới hy vọng được. Còn cứ theo kiểu ăn xổi, U 19 chưa từng đọat được giải nào, kể cả giải mời mang tính chất tập huấn mà có người đã mạnh miệng ca tụng so sánh Công Phượng với Messi rồi thì quả thật lứa cầu thủ U 19 này vượt qua được cái ao làng đông nam Á còn khó chứ nói chi ra biển khơi !

Tôi vốn thực dụng, ai muốn đưa ra chỉ tiêu nào là việc của họ; riêng tôi, tại giải này, thầy trò ông Đoàn Nguyên Đức sẽ về nước sớm sau 3 trận đấu ở vòng bảng. Hãy chờ xem.

 

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply