Mừng thọ Mẹ

Ngày 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (2014) con cháu bà Thư từ mọi miền đất nước kéo nhau về quê (Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An) tổ chức mừng thọ mẹ tròn 90 tuổi.Các con gồm 6 người, đủ cả. Hai con dâu và 4 con rể chỉ thiếu anh Hợi ở Hải Phòng. Về cháu nội, vắng cả 3 đứa cháu trai con anh chị Cẩm. Số cháu ngoại thì vắng 3 con chi Tuyết, 2 con Quý Xuyên. Tằng chắt nội ngoại không đông đủ nhưng cũng tham dự được nhiều.

Cuộc gặp không cỗ bàn, không nghi thức rườm rà mà đậm tình làng xóm quê hương. Ngoài con cháu bà Thư còn đông đảo bà con anh em lối xóm đến chúc mừng.

Những lời chúc thọ của con cháu, của bà con thân thuộc ; những bài hát ca ngợi người mẹ, người phụ nữ được các con cháu thay nhau cất lên với những tiếng nói tiếng cười rộn rã. Hy vọng bà tiếp tục sống khỏe mạnh để con cháu làm điểm tựa xây dựng Đại gia đình đoàn kết, yêu thương nhau.

Không nói ra, nhưng có lẽ trong không khí mừng vui hôm nay người nào cũng nghĩ, cũng nhớ tới người Cha đã quá cố ; nghĩ tới các ông bà thông gia với Mẹ ở Diễn Nguyên, Đồng Xoang, Phúc Thành, Làng Phan, Hoàng Hoa Thám đã qua đời mà đáng lẽ tất cả họ có mặt trong lễ mừng thọ Mẹ hôm nay ; và nữa còn đó bà Hà, ông bà hai cháu Hương Trang, anh Cẩm đang mang bệnh trầm kha. Nhưng không sao, đời là thế, có niềm vui nào được trọn vẹn bao giờ. Phúc Trời, phúc Tổ Tiên dành cho mẹ khỏe mạnh, sống lâu thì mẹ cứ vui lòng mà tận hưởng. Các con thấu hiểu tấm lòng của Mẹ. Nhưng thưa mẹ, mẹ hiểu cho, Mẹ sống khỏe, sống lâu còn là niềm vui, là hạnh phúc của các con cháu, dâu rể của mẹ nữa cơ mà.

Sự kiện thật hiếm có. Trên đời, không phải ai cũng có cơ hội mừng thọ mẹ, bà, cố sống đến 90 tuổi đâu. Vì thế sự vắng mặt của một số cháu nội, ngoại thật là đáng tiếc. Mừng thọ Bà không chỉ đơn thuần làm cho vui mà còn để giáo dục các con sống cho có tình, có nghĩa, “uống nước nhớ nguồn”. Mong rằng các cháu hết sức cố gắng trong cuộc sống, lo lắng vun đắp hạnh phúc cho gia đình riêng tư của mình là chưa đủ mà còn phải luôn nghĩ tới đại gia đình ông bà Thư nữa, nơi đó là cội nguồn sinh ra các cháu ; nghĩ tới và lo cho các o, gì, chú, bác, cậu, mự, dượng và các anh chị em nội ngoại là những người thuộc thành viên trong đại gia đình ông bà Thư mà trước hết là về tinh thần, phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Có như vậy Mẹ, Bà, Cố của chúng ta mới có thể sống lâu, sống khỏe được.

Sau đây là những  hình ảnh ghi lại trong buổi lễ :

               Mẹ bước sang tuổi 90

Bà con lối xóm đến chúc mừng mẹ

Mở đầu buổi lễ (bấm vào đây để xem video clip)

http://youtu.be/9-1bHLgRFcE (Vào đây để xem clip video)

https://www.youtube.com/watch?v=lOr3maIq2-c

http://youtu.be/Q7k67VGQGPg (bâm vào đây để xem video)

Chị Công hát mừng (bầm vảo đây để xem clip video)

Văn nghệ hát mừng Mẹ (tiếp theo)

Lời cảm ơn của Mẹ (Bấm vào đây để xem video clip)

Lời phát biểu của anh Cẩm  (Bấm vào đây để xem Clip)

Con cháu quây quần bên mẹ

Bà con lối xóm đến mừng thọ mẹ

Tiết mục văn nghệ, hát mừng thọ mẹ

Mẹ và con gái

Hát mừng thọ mẹ

Bạn thân lâu ngày gặp lại trong buổi lễ mừng thọ mẹ

Hát tặng vợ

Giây phút thải mái

Vui cười

Đọc thơ tặng mẹ

Đọc thơ mừng thọ mẹ

 

 

Cùng cháu, chắt ngoại

Hai o cháu

 

 

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply