Đôi điều khi viết bài Đề thơ tặng vợ

ĐÔI ĐIỀU SAU KHI VIẾT BÀI THƠ TẶNG VỢ

Từ khi bố vợ tôi mất (năm 2007) hàng năm hai vợ chồng tôi thường phải xa nhau khoảng một tháng để thay nhau về lo công việc ở quê nhà. Tuy cùng quê nhưng vì công việc, vì gia đình và các điều kiện khác thật khó sắp xếp để hai vợ chồng cùng về một lúc. Năm nay, chúng tôi cùng về, nhưng sau một tuần lo công việc bên ngoại tôi lại vào Vũng Tàu, vài tuần nữa mới ra lo việc bên nội và đón vợ cùng vào.

Tôi xa gia đình đã 44 năm. Chẳng phải riêng tôi, là người Việt sống hơn nửa thế kỷ qua có lẽ chẳng còn ai không từng phải chứng kiến, chịu đựng những thiệt thòi về tình cảm do phải sống xa người thân, đặc biệt là tình cảm vợ chồng.

Quen là vậy, phổ quát là vậy, nhưng với tôi ám ảnh nỗi xa cách luôn nặng trĩu, vì thế mỗi lần vợ chồng xa nhau là tôi lại có cảm xúc mãnh liệt, nghĩ đến người thân rồi nghĩ rộng ra hoàn cảnh của nhiều người khác, thậm chí nhiều người còn khó khăn hơn mình nữa. Thời chiến tranh trước đây khỏi bàn đến, nhưng sau gần 40 năm đất nước thanh bình rồi, ngày nay vào dịp cuối năm ta vẫn thấy dòng người kìn kịt chen lấn xếp hàng mua vé tàu xe về quê. Trong số những người ấy chắc chắn không ít người phải sống trong tâm trạng xa cách người thân.

Cuộc sống vẫn vậy, thường đặt ra cho ta những câu hỏi để giải đáp. Tôi chỉ luôn mong ước gia đình mình và hàng triệu gia đình khác luôn được sống bên nhau hạnh phúc, đặc biệt là các cặp vợ chồng, khi buộc phải xa nhau vì điều kiện nào đó thì luôn nghĩ về nhau. Muốn vậy, khi sống bên nhau chúng ta cần phải hy sinh dâng hiến cho nhau vô điều kiện.

Vợ tôi là một người như thế, từ khi lấy chồng cô ta luôn coi chồng con là tài sản vô giá, cô ta từ bỏ nhiều thứ để dâng hiến cuộc đời mình cho chồng con. Tôi và các con tôi đã được hưởng tình cảm vô giá đó của người vợ và người mẹ yêu quý. Việc còn lại của cha con chúng tôi là sống làm sao cho xứng đáng với sự hy sinh lớn lao đó của người vợ, người mẹ.

Chúng tôi sống với nhau chưa thể là mẫu mực nhưng chúng tôi hài lòng về nhau, vì thế lời thơ yêu thương tặng vợ lúc xa nhau để động viên nhau là cần thiết. Nhưng cần phải chuyển những lời có cánh ấy bằng hành động trong cuộc sống hàng ngày, điều đó khó hơn nhiều, khó nhưng phải làm. Và, muốn có một gia đình hạnh phúc thì phải làm bằng được.

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply