Nghịch lý

Từ ngày 2/5 đến nay, nhà cầm quyền Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt khoan thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động ấy của Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng phản đối quyết liệt của người Việt Nam trong nước và ở nước ngoài. Chính phủ Việt Nam tiến hành các biện pháp hòa bình, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra hỏi vùng biển Việt Nam. Đặc biệt các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân phối hợp với nhau liên tục ngày đêm bám sát mọi hoạt động của phía Trung Quốc, tuyên truyền và yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ; đồng thời hỗ trợ ngư dân bám biển vừa đánh cá và duy trì các hoạt động bình thường ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên cuộc đấu tranh trực diện với phía Trung Quốc ở trên biển của các lực lượng của ta gặp rất nhiều khó khăn, bởi tàu thuyền của ta ít hơn, nhỏ hơn, tốc độ chậm hơn của Trung Quốc. Dù vậy các lực lượng của ta vẫn dũng cảm, mưu trí tiến hành các họat động liên tục xua đuổi tàu Trung Quốc, khẳng định chủ quyền của đất nước được luật pháp quốc tế công nhận.

Khâm phục tinh thần ấy của chiến sĩ và như dân ta, đồng thời tạo thêm sức mạnh cả về tinh thận và vật chất cho họ, động viên họ tiếp tục hoạt động bảo vệ chủ quyền, nhân dân ta cả trong nước và ngoài nước đã tổ chức quyên góp tiền ủng hộ, tổ chức biểu tình phản đối hành động phi pháp của phía Trung Quốc.

Sự hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần của toàn dân trong nước và nước ngoài chắc chắn đã làm cho các chiến sĩ ta trên đầu sóng ngọn gió ngày đêm bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc càng thêm tự tin hơn, càng thấy ấm áp hơn khi nhận thấy nhân dân khắp nơi luôn sát cánh cùng với họ.

Sự ủng hộ về vật chất và tinh thần như vậy đối với các chiến sĩ ta quan trọng như thế, vậy mà không hiểu sao ứng xử của nhà nước lại rất nghịch lý :

Về vật chất thì vận động rất rầm rộ, từ các báo vận động, đến các tổ chức chính trị xã hội vận động, rồi các địa phương cử cán bộ đến tận từng nhà vận động, ai có bao nhiêu cũng tốt, 10 ngàn cũng nhận, nhận tuốt. Vật chất thì thế, nhưng tinh thần thì không, muốn tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc để hỗ trợ về mặt tinh thần cho các chiến sĩ ra, thậm chí là hỗ trợ cho chính phủ tiến hành đấu tranh với phía Trung Quốc thì bị Chính phủ từ chối !

Ngược lại người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc thì thoải mái, được báo chí đưa tin cổ vũ nhiệt tình ! Được thừa nhận là hoạt động yêu nước !

Thử hỏi như vậy có phải là nghịch lý không ạ !

 

This Post Has 1 Comment

  1. trongquy nói:

    Một ý kiến hay

Leave A Reply