Ai bảo dân ta dân trí thấp ?

Đã hơn tháng nay, kể từ ngày Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, câu chuyện buổi sáng giữa nhóm chúng tôi bỗng dưng chuyển sang đề tài thời sự nóng bỏng này.

Tôi có thói quen, buổi sáng sau khi đi bộ khoảng 1 tiếng đồng hồ thì quay về ngồi nghỉ trên ghế đá dưới gốc cây xanh trong sân khu chung cư và siêu thị Co.mar, đấy là nơi mát mẻ và sạch sẽ. Tập trung ở đấy có nhiều người, nhưng thường xuyên nhất tôi thấy có 3 người : một là bà thu lượm ve chai khoảng ngoài 60 tuổi, một chị người Huế vào Vũng tàu trông con cho đứa cháu gái gọi bằng dì (nghe nói cậu cháu rể nhiều hơn dì gần chục tuổi) và một chị nữa làm tạp vụ cho khu chung cư, cả hai khoảng trên dưới 50 tuổi. Cả 3 người tôi đều không biết tên, có lẽ họ cũng chẳng biết tên tôi. Tuy vậy chúng tôi quen nhau và thường nói chuyện với nhau trong khoảng 15 phút mỗi ngày.

Sáng nào cũng vậy, khoảng 6 giờ tôi đến thì đã thấy 3 người ở đó. Nếu hôm nào đông người thì họ cố ý sắp xếp cho tôi một chỗ ngồi và câu hỏi trước tiên của họ đặt cho tôi là “Tình hình giàn khoan Trung Quốc sao rồi ông ?”, “Ông nhận định ra sao, liệu nó có rút không ?.

Họ biết tôi nghĩ hưu, có thời gian để xem ti vi đọc báo nên có thể nắm được thông tin nhiều hơn họ. Nhưng với những câu hỏi như vậy, thì ngay cả Ủy viên trung ương đảng còn không trả lời được huống gì tôi.

Biết vậy nhưng tôi vẫn lượm lặt một số thông tin nóng hổi để cung cấp cho họ. Điều lạ là họ rất quan tâm đến vấn đề này, họ không chỉ nghe mà còn bàn luận rất sôi nổi, đưa ra những nhận định làm cho tôi rất ngạc nhiên.

Đã mấy lần tôi định đưa các ý kiến của họ lên blog nhưng lại thôi. Nhưng càng ngày thấy ý kiến của họ cũng có cái hay, có thể làm đề tài cho mình viết được . Sáng nay, khi trao đổi về làm thế nào để Trung Quốc rút giàn khoan đi, chị người Huế bảo :

- Đánh Trung Quốc thì ta không đánh được, nó mạnh lắm, để cho Trung Quốc tự rút thì đương nhiên là không rồi, nó là nước lớn, nó không chịu thua ta mô, chỉ còn cách là kiện ra thế giới thôi.

Chị tạp vụ góp ý : – Kiện thì được nhưng nó mạnh, ta kiện biết có được không hay là được vạ má sưng. Chi bằng phải nhờ một ông nào đó vừa mạnh vừa có uy tín đứng ra giàn hòa mới được. Chị ta còn dẫn ví dụ : Như hai nhà hàng xóm tranh nhau vài phân đất ở hàng rào ấy, làm gì có ai chịu nhường nhịn, ai cũng bảo phần đất đó là của tôi, ai cũng bảo tôi đúng ; vì thế cần có một người vừa mạnh vừa có uy tín với cả hai gia đình đứng ra giàn xếp hợp tình hợp lý mới được.

Đành rằng những ý kiến như vậy đã có nhiều người nói rồi, nhưng với nhận thức của những người đi làm ôsin và làm tạp vụ mà nói được như vậy thì cũng đáng khâm phục. Ai bảo dân trí của ta thấp thì nhầm to đấy !

Từ nay, tôi sẽ đưa lên blog của mình những ý kiến hay về  vụ giàn khoan TQ của 3 nhân vật nêu trên : Bà lượm ve chai (BVC), Bà người Huế (BNH) và bà tạp vụ (BTV).

 

This Post Has 0 Comments

Leave A Reply